PHẦN 1 – CÁC GIỐNG DÂN CỔ ẤN TRƯỚC THỜI ĐỨC PHẬT

CÁC GIỐNG DÂN CỔ ẤN TRƯỚC THỜI ĐỨC PHẬT

Theo các tài liệu cho biết rằng ngày xưa ở Ấn Độ chỉ có một giống dân tên Negro da đen, tóc quăn, bé người và mặt choắt. Họ không biết canh tác trồng tỉa gì cả. Hiện nay giống dân này còn sót lại ở một số vùng cao tại Ấn Độ và Châu Úc.

Đến thời kỳ 4000 năm trước khi Đức Phật ra đời mới có giống dân Dravidien vào Ấn Độ sinh sống, nguồn gốc của họ cũng mập mờ nhưng chắc chắn họ là giống dân bộ lạc da đen, thấp lùn, mũi tẹt, có trình độ văn minh khá cao mà còn văn minh từ rất lâu đời nữa là khác, phần nhiều giống dân này sống tập trung ở miền hạ lưu sống Sindhu.

Tới khoảng 3000 năm trước thời Đức Phật thì giống dân Ariyans mới du nhập vào Ấn Độ, họ thuộc giống người da trắng ở Châu Âu,  miền biển hồ Caspienne. Ngoài ra còn có những người Ariyans lưu lạc khắp nơi trên thế giới, ngày nay họ đã trở thành cựu dân của Châu Âu, Afghanistan, Pakistan… Lúc mới vào xứ Ấn Độ, dân Ariyans đã chinh phục và đồng hóa các chủ đất bản xứ bởi nhóm Ariyans này thông minh, có văn hóa hơn. Còn người Dravidien thì buổi đầu cũng sát cánh nhau lại để đánh đuổi nhóm người Ariyans nhưng vì thế cô yếu đuối nên cuối cùng phần thắng cũng về tay nhóm Ariyans ngoại xâm, nhóm Ariyans nhờ vậy mới tràn xuống miền hạ lưu sông Hằng. Ở đây, họ cũng gặp sự chống đối của dân địa phương rồi sau rốt, cánh dân bản xứ nào mạnh thì tự cường tự lập, xưng quốc hiệu là Hindu, còn những nhóm yếu hơn thì bị người Ariyans bắt làm nô lệ.

Đời sống của xứ Ấn Độ lúc bấy giờ chủ yếu là bằng nghề canh tác trồng trọt bởi mọi người chỉ biết trực tiếp nương dựa vào thiên nhiên mà sống. Rừng, núi, sông ngòi, biển cả chính là nguồn sống, là mạch nhịp sinh tồn chính yếu, cho nên dân Ariyans mới thấy rằng chỉ có thiên nhiên là một cái gì đó thiêng liêng cao cả nhất, cho dù thiên nhiên có bất hòa hay sao đi nữa, họ nghĩ rằng thiên nhiên là cơ quan chính để tạo ra mọi thứ. Họ kính sợ thiên nhiên vì thiên nhiên có thể ưu đãi hoặc trừng phạt được họ.  Ngoài việc thờ cúng trời đất, giống dân Ariyans còn là những kẻ tôn sùng thuyết Bái vật, họ nuôi bò rồi thờ lạy con bò, họ cấm giết bò. Người Ariyans rất thạo nghề cưỡi ngựa, họ nuôi dạy ngựa rất hay, từ thời đó mà họ đã biết dùng ngựa vào việc đánh trận. Như đã nói, người Ariyans tôn sùng thuyết Bái vật, thích thờ thú linh nên họ thêu dệt ra đủ mọi huyền thoại mơ hồ chung quanh các thú dữ như: cọp, sư tử, voi, rồng, rắn…

Dhamma Paññā

BQT trang Theravāda cố gắng sưu tầm thông tin tài liệu Dhamma trợ duyên quý độc giả tìm hiểu về Dhamma - Giáo Pháp Bậc Giác Ngộ thuyết giảng suốt 45 năm sau khi Ngài chứng đắc trở thành Đức Phật Chánh Đẳng Chánh Giác vào đêm Rằm tháng 4, tìm hiểu thêm phương pháp thực hành thiền Anapana, thiền Vipassana qua các tài liệu, bài giảng, pháp thoại từ các Thiền Sư, các Bậc Trưởng Lão, Bậc Thiện Trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *