ĐỊA HÌNH NƯỚC ẤN ĐỘ

Xứ Ấn Độ rất rộng lớn, tổng số đất đai tương đương với Âu châu (không kể Liên Xô) và được chia thành nhiều vùng có điều kiện khí hậu khác nhau. Mạn bắc Ấn giáp với dãy trường sơn dài nhất thế giới: Hy Mã Lạp Sơn, phân tuyến của vùng biên giới phía Bắc này dài đến 1800 dặm và trên các đỉnh núi thì có tuyết phủ quanh năm. Còn vùng Tây Bắc thì khí hậu nóng bức, hầu như  mùa nào cũng nóng như thiêu. Miền Tây bắc Ấn Độ này có cả sa mạc nữa, đó là sa mạc Dhar. Tuy nhiên ngoài ra đó cũng có những bình nguyên màu mỡ trù mật như bình nguyên sông Hằng và sông Sindhu. Chính những bất đồng về địa dư, khí hậu… như vậy đã tạo nên một trở lực cực kỳ gay go cho việc liên kết và thống nhất đất nước, thế là tự nhiên Ấn Độ rơi về tình trạng chia năm xẻ bảy trong lề lối cai trị, rồi vì mọi bang giao bị cách trở hoặc bị cô lập nên mối hòa hiếu giữa các vùng cũng không còn nữa.

Dầu cho Ấn Độ có lợi thế phòng thủ ngoại xâm như núi cao, biển rộng nhưng lịch sử cho biết rằng ngay ở những vùng đó cũng bị nước ngoài đột nhập đánh phá bằng cách tràn vào ngõ Tây bắc như ở vùng Sơn Lãnh Kolan và Geybert chẳng hạn. Địa hình xứ Ấn Độ được chia ra  ba khu vực lớn như sau:

1-Vùng Hindu, kéo dài từ mạn Bắc xuống dọc con sông Narbad cùng hai dãy núi Vinadhaya và Sattapura, ở đây có những khu rừng già nhiều thú dữ mà cũng là một vòng đai phòng thủ ngoại xâm rất tốt.

2-Vùng Dekkhan, bao gồm cả một vùng cao nguyên rộng lớn cùng các dãy núi Chataka ở phía Đông và Tây, chúng chạy dọc theo ven biển vì khu vực phía Tây đất cao hơn khu vực phía Đông nên hầu hết các con sông đều chảy dồn về mạn Đông cả.

3- Vùng Tamil (Damila), đây là miền hạ lưu của con sông Krishṇa, kéo dài từ đó cho đến vùng vịnh, mũi tiếp đất cận đại dương. Trong địa phận này là nơi cư trú của một giống thổ dân tên Tamil hay còn gọi là Dravidien, vùng này trống trải nên dễ bị đột nhập từ bên ngoài vào.

Theo các tài liệu cổ thì các vùng được phân ra trong địa hình Ấn Độ là Harappa, Mahemjaro…, từ đó, các nhà nghiên cứu đưa nhận xét là lịch sử Ấn Độ đã giúp ta rất nhiều trong việc tìm lại một quá khứ thật xa xưa mà lúc ấy đất nước này đã trải qua một giai đoạn văn minh từ rất lâu đờ, mà điển hình là những công trình kiến trúc và nghệ thuật vô cùng tinh xảo, kỳ lạ, táo bạo chứng tỏ một trình độ về thẩm mỹ và toán học khá cao.

Điều cần lưu ý là trên những di tích cổ xưa như những nghệ phẩm điêu khắc hình người, thú thời trước cùng một số di vật khai quật được ở hai tỉnh Mesopotemia, Qujarat đã nói lên mức sống khá cao của các dân tộc cổ Ấn về những mặt thương, công, nông nghiệp. Và người ta cũng tìm thấy được một số dấu hiệu rải rác khắp vùng hạ lưu sông Sindhu mà qua đó họ biết rằng trước khi giống dân Ariyans thật sự du nhập nền văn minh của họ vào xứ Ấn Độ , các thổ dân Dravidien đã tiến bộ từ lâu đời rồi. Thời gian đó trước Phật lịch khoảng 3000 năm, tại Ấn Độ bấy giờ cũng có nhiều vùng hết sức văn minh. Những di vật còn lại ở miền hạ lưu sông Hằng cũng nói lên điều ấy.

Dhamma Paññā

BQT trang Theravāda cố gắng sưu tầm thông tin tài liệu Dhamma trợ duyên quý độc giả tìm hiểu về Dhamma - Giáo Pháp Bậc Giác Ngộ thuyết giảng suốt 45 năm sau khi Ngài chứng đắc trở thành Đức Phật Chánh Đẳng Chánh Giác vào đêm Rằm tháng 4, tìm hiểu thêm phương pháp thực hành thiền Anapana, thiền Vipassana qua các tài liệu, bài giảng, pháp thoại từ các Thiền Sư, các Bậc Trưởng Lão, Bậc Thiện Trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *