VÌ SAO THỰC HÀNH THIỆN PHÁP LẠI GIÚP CHÚNG TA THỎA NGUYỆN?

27/01/2020 – Thabarwa Center, Thanlyin

Câu hỏi của thiền sinh: Thưa Ngài, vì sao thực hành thiện pháp lại có thể thỏa mãn các nhu cầu của chúng con?

Khi chúng ta thực hành thiện pháp, chúng ta nên cố gắng không làm chỉ vì chính mình, mà làm vì những người khác và vì Sự thật. Để làm thiện cho mỗi mình thôi thì chúng ta không cần dựng nên một trung tâm như thế này; nơi đây là vì tất cả, vì mọi người, vì Sự thật. Trong quá trình thực hành thiện pháp tại đây, chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau, chúng ta có thêm hiểu biết không chỉ từ kinh nghiệm của riêng mình mà cũng nhờ những người khác. Hơn nữa, tôi nhấn mạnh vào phương châm “chỉ-làm-mà-thôi” song hành với sự hay biết trong hiện tại về những ưa thích hay ghét bỏ hoặc thậm chí là sự thiếu vắng chánh niệm. 

Ở đây chúng ta đặt mục tiêu kinh nghiệm Sự thật thông qua trải nghiệm cá nhân của mỗi người. Nhờ đó mà rất nhiều người đạt được tuệ giác bằng kinh nghiệm cá nhân của họ, nhưng vì không chia sẻ và giảng dạy như tôi, nên họ không giỏi trong việc trình bày kinh nghiệm của mình. Tôi đã gặp tình huống tương tự. Vào thời gian đầu khi mới thành lập Trung tâm Thabarwa tôi rất bận rộn làm thiện pháp và nhận về quả phước tốt lành; nhưng tôi đã không thể tập trung vào việc giảng giải lợi ích của việc làm thiện pháp, tôi chỉ chú trọng thực hành mà thôi. Giảng Pháp cũng là một thiện pháp. Tại đây chúng ta gặp khó khăn trong vấn đề giảng giải Sự thật, vì chúng ta không đặt trọng tâm ở Pháp học, mà chú trọng làm điều lành. Vậy nên việc hành thiện trở nên rất dễ dàng, còn việc nói ra Sự thật thì nan giải. 

Với cách thực hành thiện pháp ở đây, chúng ta có thể hành thiện cho mọi người và cho Sự thật. Năng lực này được hoàn thiện, kéo theo đó, chúng ta có thể đạt được những gì mình mong muốn. Quả của thiện nghiệp này sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của chúng ta. Nếu chúng ta không thực hành thiện pháp theo cách ấy, chúng ta sẽ không có khả năng làm vì mọi người, làm vì Sự thật. “Chỉ-làm-mà-thôi” là Sự thật. Nếu chúng ta không có khả năng làm được như trên, chúng ta không thể đạt được điều mình muốn. Bởi vì: nếu chỉ có khả năng làm thiện pháp cho chính mình thôi là chưa đủ, do thiếu năng lực nên chúng ta không thể đạt được nguyện vọng của mình. Một khi chúng ta đủ khả năng làm thiện pháp không chỉ cho chính mình mà còn vì mọi người, vì Sự thật, thì chúng ta sẽ trọn thành như ý nguyện. Năng lực hay còn gọi là nguồn năng lượng này thật sự rất quan trọng. Nếu chúng ta chưa đạt đủ năng lực, chúng ta không thể thành tựu mong ước của mình trong đời sống. Nếu chúng ta có năng lực hành thiện mạnh mẽ, chúng ta sẽ thành tựu mong ước trong đời này. Năng lực mới là thứ chính yếu. 

Với phương pháp thực hành thiện pháp tại đây, chúng ta sẽ ngày càng thực hiện nhiều thiện pháp hơn nữa, chúng ta sẽ hiểu biết ngày một nhiều hơn. Đó chính là hoạt động đội nhóm, chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau và học từ Sự thật. Chúng ta cần cải thiện năng lực của mình. Nếu bạn là người thầy, bạn đã phải có năng lực cao. Nếu bạn là học trò, năng lực của bạn có lẽ chưa cao lắm. Chúng ta nên cố gắng vừa trở thành một học trò giỏi, vừa trở thành một người thầy tốt. Chúng ta sẽ có khả năng chỉ dạy cho bạn bè mình và theo cách ấy, năng lực của chúng ta ngày càng hoàn thiện hơn, đời sống cũng hoàn thiện theo. 

Theo quan niệm thế gian, chúng ta chỉ làm việc vì chính mình; cách làm này dẫn đến sử dụng sai năng lực: sử dụng năng lực trong mức giới hạn. Vì vậy mà không một ai và không một thứ gì là hoàn hảo cả. Nếu mọi người có thể ở lại đây và thực hành thiện pháp như hiện tại, năng lực của mọi người chắc chắn sẽ được nâng cao. Chúng ta càng hiểu ra nhiều, năng lực của chúng ta càng gia tăng. Trong xã hội, chúng ta chỉ làm việc vì bản thân, không làm vì mọi người, không làm vì Sự thật. Vì thế, năng lực của thế gian là hữu hạn. Nơi đây, chúng ta chú trọng làm thiện pháp liên tục nên Trung tâm Thabarwa không ngừng biến chuyển, phát triển theo thời gian. Đó là nhờ chúng ta luôn thực hành thiện pháp mọi lúc mọi nơi không giới hạn. Chúng ta không nề hà công lao dành cho thiện pháp, chúng ta không ngại ngần hợp tác, chúng ta không nao núng trước trở ngại, nhờ đó mà uy lực của thiện pháp tại trung tâm này vô cùng mạnh mẽ. 

Hiện tại ở Myanmar, với chế độ chính trị mới, tất cả mọi người đều đang bận rộn với nhiều hoạt động sau cải cách. Nhưng trước đó, dưới sự quản lý của Chính phủ Quân sự, rất nhiều người sống nhàn rỗi không phận sự. Tuy vậy tại trung tâm Thabarwa, từ trước đến nay chúng ta vẫn luôn bận rộn, kể từ thời điểm thành lập trung tâm năm 2007. Nhờ bận rộn làm thiện pháp như vậy mà chúng ta đạt được nhiều quả phước to lớn. Thực ra chỉ có nhân và quả mà thôi; khi ta hành ác chắc chắn ta sẽ gặt quả xấu; khi ta hành thiện chắc chắn ta sẽ gặt quả lành. Tôi đã luôn muốn truyền đạt điều này đến các bạn tình nguyện viên quốc tế nhưng hầu như thời gian trong nước, nhiều công việc khác thật sự chiếm hết thời gian khiến tôi không thể thuyết Pháp thường xuyên. Ngày hôm nay lịch trình có khoảng trống nên tôi sắp xếp được buổi thuyết Pháp này. Tại nước ngoài, lịch hoạt động cho phép tôi tập trung nhiều hơn vào hướng dẫn thiền và chia sẻ kinh nghiệm thực hành thiện pháp. Và cũng nhờ thành lập các chi nhánh mới tại các quốc gia tiến bộ mà tôi có có hội trao dồi kỹ năng giảng dạy bằng tiếng Anh của mình, điều ấy cũng hữu ích đối với sự tiếp thu của các bạn. Hễ ở tại đây thì bạn sẽ càng ngày càng làm nhiều thiện pháp hơn, hễ nghe theo lời dạy của tôi thì bạn sẽ càng ngày càng hiểu hơn về thiện pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *