09/01/2020 – Thiền viện Phước Sơn, Việt Nam

Câu hỏi của thiền sinh: Sáng nay, ngài nói rằng việc con đến đây hành thiền thì thật là đúng đắn. Con đồng ý với điều đó. Nhưng trong cuộc sống hàng ngày, con cần phải làm việc, con không thể dành hàng giờ để ngồi thiền. Con thấy như vậy thật là lãng phí thời gian và con đang phân vân không biết có nên tiếp tục hành thiền hay không?

Không, đó không phải là lãng phí thời gian, mà đó là bạn đang học hỏi. Rất dễ phạm lỗi và thất bại khi thực hành thiện pháp. Đạt được thành công không hề đơn giản cho tất cả, điều này hết sức tự nhiên. Nhưng nếu không cố gắng, ta sẽ không thể nào thấu suốt và chúng ta khó mà chấp nhận điều đó.

Có lẽ chúng ta nghĩ rằng nếu tôi hành thiền thì tôi có thể được giải thoát. Nếu tôi giữ giới thì tôi có thể có khả năng giữ giới. Rất dễ mắc phải những lầm tưởng như vậy. Để đạt thành công khi thực hành thiện pháp thì quả thật không dễ chút nào, đó là sự thật, đó là lẽ tự nhiên. Nhưng hầu như mọi người không hiểu ra điều đó. Đó là lý do vì sao họ nghĩ họ có thể đạt giải thoát một cách dễ dàng, đó là lý do vì sao họ không chú trọng nhiều vào hành thiền.

Một số người khác thì cho rằng giải thoát là điều không thể đạt được, và họ không bao giờ chịu phấn đấu. Đó chính là sai lầm của con người chúng ta. Chúng ta càng hành thiền thì chúng ta càng minh tỏ sự thật của hành thiền. Điều này thật tốt. Thật là tuyệt vời khi chúng ta hiểu biết về hành thiền nhờ những kinh nghiệm cá nhân. Nếu không nỗ lực, chúng ta sẽ không thể nào sửa được những sai lầm cố hữu của mình.

Bây giờ bạn đang hành thiền, đó là lý do vì sao bạn có được những kinh nghiệm của riêng mình về hành thiền. Càng hành thiền, bạn càng trải nghiệm. Và như vậy, bạn có thể trở thành một thiền sinh thực thụ ngay cả khi bạn không đạt được trí tuệ. Và đó là lý do vì sao bạn nên tiếp tục hành thiền dù bất cứ điều gì xảy ra, tốt hay xấu. Càng hiểu biết về thiền, bạn sẽ càng tiến gần đến giải thoát. Và điều đó không hề lãng phí thời gian. Nếu như bạn không hành thiền thì mới thực sự là đang lãng phí thời gian.

Câu hỏi của thiền sinh: Kính chào ngài Sayadaw, con có nhiều kí ức bất hạnh khi còn thơ ấu. Và mỗi lần con hành thiền thì những kí ức đó cứ ùa về rất rõ ràng. Con đã cố gắng hành thiền một mình trên đỉnh núi để bỏ chúng lại sau lưng nhưng con đã thất bại. Bây giờ, con trở lại thiền viện và thực sự không biết làm gì. Xin ngài hãy cho con vài lời khuyên!

Chúng ta cần tìm ra giải pháp tốt hơn cho bản thân. Có sự khác biệt của một người hành thiền một mình trong rừng, trong thiền viện hay ngay tại đây. Làm việc theo nhóm ngay tại đây thì tốt hơn làm một mình trong rừng hay ở thiền viện. Đó là lý do vì sao ngay trong khoảnh khắc hiện tại, bạn nên chú trọng vào việc thực hành như thế này nếu bạn cảm thấy thuận lợi khi hành thiền với tôi và ngay tại trung tâm này. Bạn nên nỗ lực thực hành thế này thường xuyên để phát triển những kỹ năng cũng như khả năng của mình trong việc làm phước thiện. 

Ngoài ra, nếu không có khả năng thực hành với chúng tôi, bạn cần tiếp tục thực hành một mình ở trong rừng cũng như ở thiền viện. Bạn phải thực hành nhiều hơn để trau dồi khả năng của mình, bạn phải cố gắng tìm ra cái nào tốt hơn nhờ vào trải nghiệm cá nhân. Bạn nên tiếp tục ngay cả khi bạn không thể đủ điều kiện thực hành toàn thời gian. Tuy nhiên, cho dù bạn ở đâu, hãy thực hành cho đến khi có thể vượt qua kí ức của những trải nghiệm tồi tệ, những biến cố, những quan kiến không tốt.

Để có khả năng làm được điều đó bạn đừng nên nghĩ về bản thân, chỉ nghĩ về những hành động thiện nghiệp, hãy làm nhiều việc phước thiện khác nhau, cố gắng chọn cách tốt nhất cho mình cho đến khi bạn có thể tự thực hành một cách dễ dàng. Có nhiều trung tâm thiền trên khắp đất nước Myanmar. 

Ngoài ra cũng có nhiều trường thiền lớn, họ tu tập rất nghiêm túc theo những quy tắc riêng, bạn có thể học hỏi rất nhiều điều từ những trường thiền khác nhau; như vậy bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Sẽ thuận lợi hơn khi bạn tham gia các khóa thiền với visa hành thiền vì bạn sẽ có cơ hội ở lại trong khoảng thời gian dài. Bạn nên nỗ lực tu tập ở các trường thiền nổi tiếng nhất để tích luỹ những trải nghiệm cá nhân về điểm mạnh của những nơi đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *