09/01/2020 – Thiền viện Phước Sơn, Việt Nam

Câu hỏi của thiền sinh: Kính bạch ngài! Loại nhân nào con nên gieo để gặt hái quả trí tuệ?

Tại Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), rất nhiều người đang chung tay làm nhiều việc thiện lành cho toàn cầu. Họ làm nên những dự án lớn về giáo dục, sức khỏe, tài nguyên nước, nơi lưu trú nhưng họ đang làm những việc thiện này không phải để gặt hái trí tuệ. Hầu hết những việc thiện họ làm không vì Phật, Pháp, Tăng. Hầu hết họ không phải Phật tử nên họ chẳng có mục tiêu thoát kiếp luân hồi hay là muốn giác ngộ. 

Người ta đang làm những việc rất lớn nhưng ý nghĩa thì nhỏ, chỉ vì kiếp sống này, sống no ấm và trường thọ. Người ta không thể xả ly khỏi cuộc đời này và thoát khỏi cái hiểu biết hữu vi mà họ đang hiểu. Hầu hết họ không tin rằng có kiếp sống sau. Có thể họ không nghĩ cho kiếp vị lai, họ chỉ nghĩ về kiếp hiện tại này nên họ làm việc thiện chỉ để giải quyết những vấn đề của hiện tại mà thôi.

Sự thật là tâm của chúng ta quan trọng nhất. Kể cả khi bạn có khả năng làm rất nhiều dự án lớn, nhưng trí tuệ của bạn xa rời Phật, Pháp, Tăng thì những gì bạn làm có thể không xuất phát từ cái hiểu Tứ Diệu Đế. Bạn cần làm điều thiện và bên cạnh đó, bạn phải hướng về Phật, Pháp, Tăng; điều bạn làm là để phụng sự Tam bảo. Rồi sự sẽ thành quen, nếu ta có thể chuyển đổi thói quen hướng tâm từ việc làm cho bản thân ta sang phụng sự Phật bảo, Pháp bảo và Tăng bảo, chúng ta chắc chắn sẽ gặt hái được trí tuệ vào đúng thời điểm. Điều này liên hệ với cái ta hiểu nhiều hơn với việc ta làm.

Buổi ban đầu của trung tâm Thabarwa, không giống các trung tâm thiền khác, chúng tôi luôn bận rộn với người bệnh và người già, bận rộn giải quyết vấn đề của những ai không thể tự giải quyết vấn đề của chính họ. Tương tự việc các sĩ quan và cán bộ nhà nước cũng đang làm nhưng họ chưa đạt kết quả tốt lắm. Có thể nói chúng tôi khởi đầu không như mong đợi từ phía xã hội. Rằng là, với một trung tâm thiền, chúng tôi không nên làm nhiều công việc xã hội như vậy, chúng tôi đang sai lầm. Chúng tôi không nên chấp nhận các con nghiện – nghiện thuốc, nghiện rượu và bệnh nhân tâm thần vào ở trong trung tâm thiền. 

Có rất nhiều phàn nàn kiểu vậy nhưng tôi quyết định không thay đổi điều chúng tôi đang làm ở nơi này. Bởi vì tôi không làm vì cá nhân mình, tôi làm vì những ai đang cần giúp đỡ. Khi tôi dừng lại, chắc hẳn tôi sẽ thấy nhẹ nhàng hơn và tôi sẽ chẳng gặp phải khó khăn; nhưng đối với những người trong trung tâm này và ngoài cộng đồng họ sẽ gặp rắc rối lớn, họ sẽ không sống nổi và bế tắc với vấn đề của họ. Đó là lí do tôi tiếp tục công việc đó đến hiện tại. Nhưng việc tôi làm không phải cho bản thân tôi, tôi làm vì cộng đồng và vì Phật, Pháp và Tăng. 

Tôi cố gắng đại diện Phật và tôi cũng là một người con Phật. Bên cạnh đó, tôi cố gắng hành Pháp, không làm điều bất thiện, làm điều thiện, thanh lọc tâm – tĩnh lặng và thuần khiết. Tôi đang giúp người để dạy người gieo nhân tốt – gặt quả tốt. Tôi muốn họ thực nghiệm bản thân bằng cách ở lại và giúp đỡ trung tâm này. Mục tiêu lớn nên tôi có thể ươm trồng được phước báu lớn. Nếu tôi chỉ nghĩ đến thực phẩm, nhà cửa, thuốc men, giáo dục thì tôi không khác nhiều với các sĩ quan và cán bộ nhà nước, họ đang làm như thế. Bạn có thể làm việc tương tự nếu bạn dám dấn thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *