09/01/2020 – Thiền viện Phước Sơn, Việt Nam

Câu hỏi của thiền sinh: Thưa ngài! Con vừa mới nghỉ việc ở cơ quan nhà nước và con có tâm nguyện muốn xuất gia trở thành tu nữ trọn đời. Hiện tại con đã sẵn sàng nhưng ba mẹ lại không cho phép con đi xuất gia. Vậy làm thế nào để con thuyết phục được song thân của mình thưa ngài?

Tôi từng giải quyết vấn đề của nhiều phụ huynh muốn con mình xuất gia thành chư tăng hay tu nữ để hành thiền, nhưng những đứa trẻ lại không muốn. Trường hợp của bạn thì ngược lại, bạn có chí nguyện trở thành nữ tu mà không được sự đồng thuận. Dù không được sự chấp thuận của ba mẹ nhưng bạn hãy thử xuất gia trong vòng một tháng ở bất cứ nơi nào, bất luận có thuận tiện khi làm tu nữ hay không. Bạn cũng có thể thực hiện ý định nếu cảm thấy phù hợp, và cũng nên xin phép ba mẹ xuất gia trong một khoảng thời gian ngắn. Bạn hãy mời ba mẹ đến ở cùng để bạn tiện bề săn sóc. Ngay cả vợ chồng cũng bất hoà khi thực hành thiện pháp, tương tự giữa cha mẹ và con cái cũng vậy. Đảm bảo hai bên đều chẳng thể làm phước thiện cùng nhau và phần đông các gia đình khó lòng đồng hành làm thiện pháp. Nếu muốn làm thiện pháp, chúng ta hãy cố gắng tự thân làm và phải có khả năng xả ly khỏi cha mẹ của mình. Nếu đủ can đảm, bạn mới có thể xuất gia làm tu nữ; nếu không, bạn chẳng thể toại nguyện với ý định của mình. 

Đời sống chư tăng hay tu nữ thực ra khá khác biệt với đời sống cư sĩ nên họ không thường cộng trú với nhau. Chỉ ở trung tâm chúng tôi, chúng tôi chào đón mọi người, làm tất cả các loại thiện pháp; thế nên, cả gia đình đều có thể sống cùng nhau. Điều này cũng tự nhiên thôi. Nếu chúng ta muốn hoàn thành nguyện vọng mà trông đợi vào sự cho phép của gia đình, đảm bảo rằng chúng ta sẽ không thể thực hiện ý định. Trong trường hợp này, chúng ta đừng nhất nhất tuân theo cha mẹ, thầy tổ hay bạn bè quá mà hãy thử một lần chống lại họ. Nếu bạn có thể xuất gia tu tập một cách chân chánh, ba mẹ bạn chắc chắn sẽ thực hành theo bạn. Ngay khi họ không thể xuất gia nhưng họ vẫn có thể đến và thực hành cùng bạn. Bằng cách này, gia đình bạn sẽ có cơ hội được quây quần.

Trong trường hợp cha mẹ có cho phép bạn xuất gia đi chăng nữa, tu sĩ chúng ta vẫn phải đối diện vô vàn chông gai trên con đường tu tập và chạm trán bao nhiêu khó khăn trong việc làm phước thiện. Bởi thế, tôi đã gặp nhiều tu sĩ với ý chí xuất gia và hành thiện pháp mạnh mẽ; nhưng rồi nhiều người trong số họ xả y và quay về đời sống thế tục. Nếu bạn vững vàng với ý định xuất gia và dành cả đời để tu tập cũng như làm phước thiện, trước hết bạn hãy thử xuất gia gieo duyên trong vòng một tháng hoặc ba tháng. Nếu ba mẹ bạn vẫn không chấp nhận thì bạn hãy quyết đoán vì không có sự lựa chọn nào khác. Bạn có thể đến Myanmar để xuất gia hoặc tu tập ở Liên Hoa – viện dưỡng lão Pháp Bảo của Thabarwa hay Trung tâm Thabarwa ở TP.HCM, hoặc trong khoá thiền sắp tới tại Malaysia.

Câu hỏi của thiền sinh: Mến chào Sayadaw! Con đang hành thiền tại gia, con không biết nên tụng kinh trước hay sau khi hành thiền. Và mỗi thời khoá con cần tụng niệm trong khoảng thời gian bao lâu thưa ngài?

Nếu đã quen tụng kinh thì bạn cứ tiếp tục hành trì. Tuy nhiên, việc trì tụng không quá cần thiết, nên cứ thực hành, rồi bạn sẽ thấu tỏ rằng việc tụng kinh cũng chẳng mấy quan trọng. Bạn nên hiểu rằng làm việc gì mới mẻ lúc nào cũng khó hơn những việc mình đã quen. Do đó, bạn đừng ép buộc mình thay đổi mà hãy tự quyết tuỳ thuộc vào hoặc tình huống bản thân thay đổi hoặc trạng thái tâm thay đổi. Chỉ cần điều chỉnh hoặc dừng lại để thuận tiện và hài hoà với tâm mình hơn. Ắt hẳn có nhiều điều mà chúng ta không thể nói được. Chúng ta hãy cố gắng đưa ra quyết định đúng đắn tuỳ thuộc vào sự đổi thay của thời gian, nơi chốn, con người và nhân duyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *