10/01/2020 – Thiền viện Phước Sơn, Việt Nam

Câu hỏi của thiền sinh: Kính thưa thiền sư, con được biết từ thầy của con rằng thiền sư rất thiện xảo trong việc dạy về buông bỏ và xả ly. Con thấy rằng việc buông bỏ khỏi những thứ thuộc về mình thì dễ dàng hơn so với việc xả ly khỏi sự dính mắc trong tâm. Bản thân con có sự dính mắc vào chuyện tình cảm. Con có thể buông bỏ một người nhưng lại không thể xả ly khỏi những suy nghĩ của mình về người đó. Nó làm con đau khổ rất nhiều. Xin ngài hướng dẫn con xả ly khỏi loại dính mắc này. Cảm ơn thiền sư.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là làm cho bản thân chúng ta bận rộn với việc giúp đỡ những người cùng khổ, thông qua việc làm tình nguyện cho các tổ chức xã hội hay các trung tâm thiền, và thực hành thiền một cách nghiêm túc tại những khóa thiền như thế này. Chúng ta cần thay thế những hình dung luyến ái đó bằng cách làm cái-gì-đó một cách liên tục. Nếu không bận rộn với việc thực hành thiện pháp, chúng ta sẽ khó mà quên đi cái-gì-đó hay ai-đó. 

Bên cạnh đó, ở mọi lứa tuổi, người ta đều dính mắc vào bản thân mình, sự dính mắc vào ai-đó đã tồn tại sẵn bên trong tâm chúng ta, vì vậy chúng ta dễ dàng dính mắc vào người khác. Để xả ly khỏi chính mình, chúng ta nên chấp nhận bản thân mình như là một thiền sinh hay một tình nguyện viên. Vì khi đó, chúng ta chỉ phải đối mặt với Phật, Pháp, Tăng, với các tình nguyện viên và các thiền sinh khác. Chúng ta có trách nhiệm làm các thiện pháp bằng cách giữ giới và giữ cho tâm được quân bình và thanh tịnh. 

Hành thiền hay thực hành chánh niệm xả ly bằng cách làm tất cả các thiện pháp là rất hữu ích để giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến vật chất hay thân và tâm. Chúng ta cần thực hành một cách liên tục và hợp tác với những tình nguyện viên, thiền sinh khác. Bằng cách này, tâm chúng ta sẽ bận rộn với nhiều người, nhiều việc, nhờ đó chúng ta sẽ dễ dàng để xóa bỏ ai-đó hay cái-gì-đó ra khỏi tâm. Tốt nhất là hãy chấp nhận sự thật của Bản chất Tự Nhiên vô-thường-luôn-mới. Nếu chúng ta thậm chí dám buông bỏ bản thân mình, chúng ta có thể xả ly khỏi mọi người và mọi thứ. Điều này thật sự hiệu quả. Chúng ta chỉ cần làm theo và vấn đề chắc chắn sẽ được giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *