TIỂU SƯ NI SƯ AYYA KHEMA
(15/08/1923 – 02/11/1997)

Ni sư là người Đức, gốc Do Thái đã xuất gia tu nữ tại Sri Lanka. Ni sư đã dành nhiều năm học Phật Pháp và thực hành thiền với các vị thầy chân chính trước khi xuất gia. Bài giảng Pháp của ni sư có nhiều nội lực, thể hiện qua nội dung, ngôn từ và giọng nói. Pháp chân thật và sâu sắc. Ni sư am hiểu sâu sắc về Dhamma và có nhiều chứng nghiệm.

Vào ngày 2 tháng 11 năm 1997, Ni Sư Ayya Khema (1923- 1997) đã qua đời vì bịnh ung thư ở tuổi 74. Pháp danh của Ni Sư có nghĩa là ‘An lành và Yên ổn’.

Ni sư là tác giả của khoảng 25 đầu sách về Thiền và giáo lý của Đức Phật. Quyển “Being Nobody, Going Nowhere” là một trong những quyển sách về Phật giáo bán rất chạy (best-seller) ở Mỹ, và đã được giải thưởng Christmas Humphrey dành cho sách tôn giáo hay nhất trong năm 1988.

Ni sư thọ giới xuất gia ở Sri Lanka vào năm 1979 và là một trong những người tiên phong trong việc tranh đấu cho nữ giới trong tăng đoàn.Ayya Khema sinh năm 1923, cha mẹ theo đạo Do Thái. Bà sống ở Bá Linh cho đến khi cuộc chiến bắt đầu, bà trốn thoát sang Tô Cách Lan. Sau đến sống ở Thượng Hải, ở đó bà và gia đình bị quân đội Nhật cầm tù trong các trại giam dành cho tù nhân chiến tranh. Cha bà đã mất trong lúc bị giam cầm. Sau chiến tranh, bà chu du khắp nơi ở châu Á, nhất là các nước vùng Hy Mã Lạp sơn, và tu Thiền.

Năm 1964 bà di cư sang Mỹ cùng chồng và hai con. Sau đó bà bắt đầu truyền dạy Thiền khắp thế giới. Năm 1978, Ni sư thành lập thiền viện Buddha Dhamma theo truyền thống Theravada, trong một khu rừng, gần Sydney, Uc. Ni sư cũng thành lập Trung Tâm Nữ Phật Tử Quốc Tế (International Buddhist Women’s Center) và Parappuduwa Nuns’ Island, dành cho nữ Phật tử muốn tu học chuyên sâu hay muốn thọ giới xuất gia.

Vào năm 1987, Ni sư tham gia tổ chức hội thảo quốc tế đầu tiên cho Ni giới, nơi Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đọc bài diễnvăn chủ yếu. Cũng trong năm đó, Ni sư là người đầu tiên phát biểu về Phật giáo ở Liên Hiệp Quốc.

Ni sư Ayya Khema cũng là giám đốc đỡ đầu cho Buddha-Haus thành lập ở Đức, năm 1989, và năm 1996 Ni sư chứng minh cho sự thành lập Tăng đoàn của tu viện Western Forest Monastery Tradition, là tòng lâm viện Phật giáo đầu tiên ở Đức.

Nhiều cuốn sách của ni sư đã được dịch sang tiếng Việt. Một số trong đó là “Vô Ngã Vô Ưu”, “Khi Nào Chim Sắt Bay”, “Ốc Đảo Tự Thân”, “Quà Tặng Cuộc Đời”, “Hãy Đến Đây Để Thấy”,… Mỗi cuốn sách đều có nhiều điểm nổi bật xoay quanh các chủ đề: giới thiệu về Phật Pháp, hướng dẫn thực hành thiền, cùng những diễn giải với ngôn từ đơn giản, dễ hiểu…

—————————————–

Tiểu Sử Ni Sư Ayya Khema
Sách Ni Sư Ayya Khema
Ebooks Ni Sư Ayya Khema
* Videos Ni Sư Ayya Khema
* Audios Ni Sư Ayya Khema

Trả lời