TIỂU SỬ AJAHN BRAHMAVAMSO TỲ KHEO

(1951 – hiện tại)

Ajahn Brahmavamso Mahathera (tên gọi trìu mến là Ajahn Brahm) sinh năm 1951 tại Anh. Ông xuất thân trong một gia đình lao động và được cấp học bổng vào học ngành Vật lý lý thuyết ở Đại học Cambridge vào cuối những năm 1960. Sau khi tốt nghiệp, ông dạy ở một trường trung học được một năm thì bắt đầu đến Thái Lan và trở thành nhà sư (năm 23 tuổi) dưới sự giáo huấn của thầy Ajahn Chah Bodhinyana Mahathera.

Trong những năm đầu tu tập, ông được giao nhiệm vụ biên soạn Luật Tạng cẩm nang hướng dẫn tịnh xá Phật giáo bằng tiếng Anh mà sau này đã trở thành kỷ luật tịnh xá tại nhiều tu viện theo trường phái Phật giáo Nguyên thủy ở các nước phương Tây. Sau đó, ông được Giáo hội Phật giáo Úc châu mời đến Perth để hỗ trợ Ajahn Jagaro trong công tác giảng dạy.

Năm 1994, Ajahn Jagaro nghỉ phép và rời khỏi vùng Tây Úc, sau đó một năm thì hoàn tục, đột ngột để lại Ajahn Brahm một mình gánh vác trách nhiệm quản lý tu viện. Mặc cho những tranh cãi ban đầu, Ajahn Brahm đã đảm nhận vai trò này. Ông đã được mời giảng dạy tại nhiều nơi ở nước Úc và châu Á nhờ các bài giảng hứng khởi và vui tươi. Ông còn là phát ngôn viên của Hiệp hội Phật giáo Quốc tế tại Phnom Penh vào năm 2002 và tại 4 hội nghị toàn cầu về Phật giáo.

Những tác phẩm/ bài viết của Ajahn Brahm đã được dịch sang tiếng Việt: Định An-Chỉ, Ðức Phật đã nói gì về việc ăn thịt, Những Lời Tinh Hoa Của Ajahn Brahm, Vun Trồng An Định – Gặt Hái Tuệ Minh,…

 

Nguồn: phatgiaonguyenthuy.com và tổng hợp

Trả lời