29/03/2020 – Thanlyin Thabarwa Center, Yangon

Xin chào Sayadaw, chúng tôi – những người nước ngoài đến đây với tư cách là tình nguyện viên, có tất cả các động lực, ý định, nền tảng, thói quen cá nhân và kỹ năng khác nhau. Chúng tôi đến trung tâm và nhận ra nó khác với kỳ vọng ban đầu. Vì vậy, chúng tôi muốn thay đổi nhiều thứ ở đây và rẽ vào con đường thực hành hoàn toàn khác những gì mình dự định. Những người ở đây có những hành vi mà chúng tôi không đồng tình và cảm thấy không thoải mái, nhưng hy vọng với sự hiện diện của Ngài, sẽ mất ít thời gian hơn để họ thay đổi, cải thiện và chuyển hóa sự hiểu biết từ sai sang đúng. Cảm ơn Sayadaw!

Bây giờ là thời điểm thích hợp để tôi thuyết pháp tại trung tâm Thabarwa, bằng cả tiếng Miến, tiếng Anh, và cả tiếng Việt cho những người Việt Nam đang ở đây nữa. Hiện tại chúng ta không thể đi bất cứ đâu nên chẳng làm được gì nhiều [cho những nơi khác]. Cho nên điều mà chúng ta có thể làm là tập trung hành thiền, và cũng sẽ có nhiều thời pháp thoại hơn. Tôi muốn nói rõ hơn về việc giữ giới: trên lý thuyết, ta không thể nói “sát sanh là tốt”, chúng ta phải nói: đừng sát sanh, hãy ngừng sát sanh. Nhưng trong thực tế, người ta vẫn sát sanh động vật để làm thức ăn, chẳng thể nào dừng lại. Chúng ta cũng luôn nói “đừng trộm cắp”, nhưng ở đất nước này trộm cắp tràn lan, ngay từ trong chính quyền, họ chiếm dụng nhà cửa, đất đai; dù trong thực tế, ta không thể nói: “trộm cắp là tốt”, chúng ta phải nói: “Đừng ăn cắp! Không ăn cắp!”. Lý thuyết là lý thuyết, còn thực hành là thực hành. Điều kiện trên thực tế ta có và trên lý thuyết ta đang áp dụng không phải lúc nào cũng giống nhau. Tương tự như vậy, ta không thể nói: “tà dâm là tốt!”, chúng ta phải nói là không. Ngay cả khi ta chưa thể dừng những hành vi đó lại, nhưng cũng đừng dễ duôi chấp nhận. Lý thuyết có thể không cần phải tùy biến dựa trên điều kiện thực tế, các trường thiền sẽ không thay đổi lý thuyết, nhưng sự thực hành cần phải thay đổi theo thời gian.

Trong xã hội, luật pháp và quy định có thể được sửa đổi. Nhưng các trung tâm thiền luôn trung thành với các giới luật, ngay cả khi không mấy ai sự thực hành thành công. Chúng ta sẽ có những người uống rượu và hút thuốc ở đây, nhưng giới luật sẽ không đổi. Dù chúng ta không thể thay đổi tình trạng này, nhưng chắc chắn hành động sai, hành động xấu sẽ dẫn đến kết quả xấu. Khi đủ nhân duyên, những người đang làm những gì xấu, phá vỡ giới luật sẽ chắc chắn sẽ phải chịu hậu quả xấu. Đây là quy luật tự nhiên. Đó là lý do tại sao chúng ta chỉ cần kham nhẫn và quan sát cả điều thiện và điều bất thiện, chỉ-sử-dụng-mà-thôi, dù cho trải nghiệm đó là tốt hay xấu. Bằng cách này, chúng ta có thể tích góp công đức, chúng ta có thể tồn tại, chúng ta có thể tiếp tục làm việc thiện. Đây là một cuộc đấu. Ví dụ như các môn thể thao như đấu quyền anh hoặc các môn thể thao khác đã dừng lại vì virus, nhưng ở đây trong trung tâm Thabarwa, chúng tôi đặt niềm tin vào pháp thiện và trung tâm không cần phải đóng cửa. Chúng tôi vẫn tiếp tục cạnh tranh giữa tốt và xấu, đúng và sai. Đó là lý do tại sao về lâu dài chúng ta chắc chắn sẽ có được thành công.

Đối với người Myanmar, họ vẫn gặp hoàn cảnh tương tự như các tình nguyện viên quốc tế đang mắc phải đây. Ban đầu, ở đây không có nhiều thiền sinh, cũng không nhiều tình nguyện viên, không mấy ai giữ giới luật nghiêm túc, nhưng vẫn có đấu tranh giữa tốt và xấu; những cuộc chiến, những cuộc ẩu đả giữa cái tốt và cái xấu. Chúng tôi đã không bỏ cuộc, ngay cả khi khả năng giành được phần thắng là rất thấp. Nhờ vào việc liên tục làm những pháp thiện trong điều kiện tồi tệ nhất, cuối cùng chúng tôi cũng thành tựu nhiều điều về phía những người Miến Điện ở đây. Các tình nguyện viên quốc tế cũng tương tự như vậy, một số người sẽ từ bỏ và rời khỏi trung tâm, nhưng nhiều tình nguyện viên, thiền sinh mới sẽ lại nhập cuộc, lại tiếp tục và liên tục đấu tranh. Thiện pháp và phước báu chắc chắn sẽ giành được phần thắng. Đây là lý thuyết đúng, chúng ta chỉ cần thực hành. Khi chúng ta có thể thực hành, chúng ta chắc chắn sẽ hiểu. Có hơn 100 trung tâm Thabarwa trên toàn thế giới, cũng vận hành theo cách tương tự. Chỉ cần chúng ta không từ bỏ việc thực hành thiện pháp, chúng ta chắc chắn sẽ có được thành công. Và chắc chắn cũng sẽ gặp phải nhiều khó khăn, chướng ngại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *