Giới thiệu phương pháp và nội quy của khóa thiền Vipassana

Vipassana là một trong những phương pháp thiền cổ xưa của Ấn Độ. Sau khoảng thời gian dài phương pháp này mất dần trong dân gian, Đức Phật Gotama đã tìm lại phương pháp này từ hơn 2500 năm trước. Từ Vipassana có nghĩa là thấy mọi thứ như đúng như thật.

Đó là tiến trình tự thanh lọc bằng việc tự quan sát. Phương pháp này bắt đầu bằng việc quan sát hơi thở tự nhiên để tập định tâm. Với sự nhận biết sắc bén người đó tiến hành quan sát sự thay đổi tự nhiên của cơ thể và tâm trí và các kinh nghiệm về sự thật phổ quát của vô thường, khổ đau và vô ngã. Nhận ra sự thật này thông qua kinh nghiệm trực tiếp là tiến trình thanh lọc.

Toàn bộ con đường (Dhamma) là phương thuốc phổ quát cho các vấn đề phổ quát (thân tâm) và hoàn toàn không liên hệ gì với các tông phái hoặc giáo phái. Vì nguyên nhân này, phương pháp này dễ dàng thực hiện với bất kỳ ai, bất kỳ thời điểm nào, bất kỳ nơi nào, không xung đột với dân tộc, cộng đồng hay tôn giáo và sẽ chứng minh cùng lợi lạc như nhau với mọi người.

Vipassana không phải là:

 • Phương pháp này không phải là một nghi thức hoặc nghi lễ tôn giáo dựa trên niềm tin mù quáng.
 • Phương pháp này không phải là giải trí trí thức hoặc triết học.
 • Phương pháp này không phải là sự trị liệu nghỉ dưỡng, kỳ nghỉ, hoặc một cơ hội để giao tiếp với xã hội.
 • Phương pháp này không phải là sự trốn chạy khỏi khổ não và phiền não đời thường.

Vipassana là:

 • Phương pháp diệt trừ khổ đau.
 • Một nghệ thuật sống để một người có thể dùng để tạo lợi ích tích cực cho xã hội.
 • Phương pháp thanh lọc tâm giúp con người đối mặt với những căng thẳng trong đời sống và các vấn đề theo cách bình tĩnh và quân bình.

Thiền Vipassana nhắm đến mục tiêu tâm linh tối thượng là giải thoát hoàn toàn và giác ngộ hoàn toàn. Mục đích của phương pháp không đơn giản là chữa các chứng bệnh vật lý. Tuy nhiên, như là sản phẩm phụ của việc thanh lọc tâm, nhiều chứng bệnh tâm thần đã được diệt trừ. Thực tế, Vipassana diệt trừ ba nguyên nhân của khổ: ham muốn, sân hận và vô minh. Với việc tiếp tục thực hành, phương pháp thiền giải tỏa căng thẳng phát sinh trong đời sống, mở các nút rối bị thắt chặt do các thói quen cũ phát sinh từ các phản ứng mất cân bằng do các hoàn cảnh dễ chịu hoặc khó chịu.

Dù Vipassana là phương pháp được phát triển bởi Đức Phật, việc thực hành không bị giới hạn trong những Phật tử. Sự chuyển hóa của phương pháp hoàn toàn không hề nghi ngờ. Phương pháp này hoạt động dựa trên nền tảng đơn giản là những vấn đề nhân loại cùng đối mặt và phương pháp như một ứng dụng phổ quát có thể diệt trừ những vấn đề đó. Mọi người từ nhiều giáo phái tôn giáo đã kinh nghiệm các lợi lạc của phương pháp thiền Vipassana, và không thấy những xung đột với nghề nghiệp hoặc đức tin của họ.

Phương pháp thiền và sự tự kỷ luật

Tiến trình tự thanh lọc qua việc tự quan sát bên trong chắc chắn không hề dễ dàng – các thiền sinh phải tu tập thật chăm chỉ. Bằng nỗ lực của chính mình họ đi đến sự tự nhận thức, không một ai có thể làm thay họ. Do vậy, phương pháp thiền sẽ phù hợp với những ai sẵn sàng tu tập nghiêm túc và tuân theo kỷ luật, các kỷ luật ở đây giúp các hành giả được lợi lạc và bảo vệ các họ và đây là một phần tất yếu của việc thực hành thiền.

Mười ngày chắc chắn chỉ là một thời gian rất ngắn để thâm nhập vào lĩnh vực sâu thẳm nhất của tâm vô thức và học cách để diệt trừ những tầng tầng lớp lớp nằm sâu bên dưới. Tiếp tục thực hành trong sự riêng biệt là bí mật thành công của phương pháp này. Các luật lệ và nguyên tắc được phát triển để gìn giữ các khía cạnh thực tế của tâm. Các nguyên tắc luật lệ căn bản không đem lại lợi lạc cho thiền sư hoặc ban quản lý khóa thiền, hoặc là biểu hiện tiêu cực của các truyền thống, giáo điều hoặc niềm tin mù quáng. Hơn thế, chúng dựa trên kinh nghiệm thực tế của hàng ngàn hành giả trong nhiều năm và đều mang tính khoa học và hợp lý. Các luật lệ được tôn trọng tạo ra môi trường hành thiền chuyên chú; phá vỡ các luật lệ sẽ tạo ra môi trường ô tạp.

Một thiền sinh sẽ phải ở lại trong toàn bộ thời gian diễn ra khóa thiền. Các luật lệ khác cũng nên được đọc kỹ và giữ gìn thận trọng. Chỉ những ai cảm thấy họ có thể tuân theo nội quy chân thành và cẩn thận thì mới nên nộp đơn. Những ai chưa sẵn sàng để nỗ lực quyết tâm sẽ chỉ tốn thời gian của mình, hơn thế, sẽ làm phiền đến những thiền sinh khác người nguyện ý làm việc chăm chỉ. Một thiền sinh sắp tới đây cũng nên hiểu rằng sẽ có cả sự thiệt hại và không khôn ngoan khi họ rời khỏi khóa thiền khi chưa hoàn thành vì nhận ra nội quy quá khó khăn. Như vậy, sẽ không rất không hay nếu, dù nhiều lời nhắc nhở lặp đi lặp lại, một thiền sinh không tuân thủ các quy tắc phải bị yêu cầu rời khỏi khóa thiền.

Những người có bất ổn tâm lý nghiêm trọng

Những người có các bất ổn tâm lý nghiêm trọng thường đến với các khóa thiền Vipassana với những kỳ vọng không thực tế rằng phương pháp sẽ chữa lành hoặc làm dịu đi vấn đề tâm trí của họ. Các mối bất ổn giữa các cá nhân với nhau và do lịch sử trị liệu qua nhiều phương pháp có thể là nguyên nhân cộng hưởng làm những người này khó đạt được lợi lạc, hoặc thậm chí khó hoàn thành, khóa thiền 10 ngày. Khả năng của chúng tôi khi chỉ là một tình nguyện viên không chuyên của tổ chức hoàn toàn không thể chăm sóc phù hợp với những người có tình trạng thế này. Dù phương pháp thiền Vipassana là có hiệu quả với hầu hết mọi người, nhưng phương pháp không thay thế trị liệu y tế hoặc tâm thần và chúng tôi không khuyến khích phương pháp này cho những người có bất ổn tâm lý nghiêm trọng.

Nội quy khóa thiền

Nền tảng của phương pháp là sila – hành vi đạo đức. Sila cung cấp nền tảng cho sự phát triển của samadhi – định tâm; và thanh lọc tâm chỉ đạt được thông qua panna – trí tuệ thấu suốt.

Các giới luật 

Tất cả những ai tham dự một khóa thiền Vipassana cần phải giữ gìn năm giới sau trong suốt khóa thiền:

 1. Tránh xa sự giết hại các sinh mạng;
 2. Tránh xa sự trộm cắp;
 3. Tránh xa sự tà hạnh;
 4. Tránh xa sự nói dối;
 5. Tránh xa dùng chất say/nghiện;

Các thiền sinh cũ giữ thêm ba giới (những người đã hoàn thành một khóa với Thiền Sư S.N.Goenka hoặc một trong các thiền sư phụ tá) gồm những điều sau:

 1.   Tránh xa ăn sau giữa ngày (12:00 trưa);
 2.   Tránh xa có những tiêu khiển khoái cảm và trang điểm;
 3.   Tránh xa sự ngủ giường cao và sang trọng.

Các thiền sinh cũ sẽ giữ giới thứ sáu bằng cách chỉ dùng trà thảo mộc hoặc nước ép vào giờ giải lao 5 giờ chiều, các thiền sinh mới được phép dùng trà và sữa và vài hoa quả. Các thiền sư có thể cho phép các thiền sinh cũ bỏ qua giới này vì các vấn đề sức khỏe. Giới thứ bảy và tám sẽ được giữ bởi tất cả.

Sự chấp thuận thiền sư và phương pháp

Thiền sinh phải xác nhận họ sẵn sàng đồng ý tất cả các hướng dẫn và chỉ dẫn tu tập của thiền sư trong suốt thời gian khóa thiền; rằng, chỉ tuân theo nội quy và thiền chính xác như thiền sư yêu cầu, không bỏ qua bất kỳ phần hướng dẫn nào, hoặc thêm vào các lời hướng dẫn đó. Sự chấp thuận này nên là một trong những cách ứng xử và hiểu biết, không phải là sự bắt ép mù quáng. Chỉ với thái độ tin cậy thì một thiền sinh mới tu tập siêng năng và cần mẫn. Sự tự tin với thiền sư và phương pháp này là thiết yếu để hành thiền thành công.

Các phương pháp khác, nghi thức và các hình thức tôn sùng

Trong suốt khóa thiền các hình thức cầu nguyện, tôn sùng, hoặc các nghi lễ tôn giáo – nhịn ăn, đốt nhang, lần chuỗi hạt, tụng niệm mantra, ca hát và nhảy múa, v.v cần hoàn toàn dừng lại. Các phương pháp thiền khác và thực hành chữa lành hoặc tâm lý cũng nên được tạm dừng. Phương pháp này không lên án các phương pháp hoặc thực hành khác, nhưng là để có một sự thử nghiệm công bằng với phương pháp Vipassana trong sự tinh khiết vốn có.

Thiền sinh được khuyến cáo dứt khoát rằng không được trộn lẫn phương pháp thiền này với các phương pháp thiền khác, Vipassana sẽ cản trở hoặc thậm chí làm giảm sút tiến bộ của họ. Dù có những cảnh báo lặp đi lặp lại từ thiền sư, vẫn có những vụ việc trong quá khứ các thiền sinh đã chủ ý trộn lẫn phương pháp này với một nghi thức hoặc một thực hành khác và đưa đến nhiều tai hại cho họ. Nếu có nghi ngờ hoặc băn khoăn về phương pháp này họ nên gặp để thiền sư để làm rõ.

Tham vấn với thiền sư

Các vấn đề hoặc câu hỏi liên quan đến hành thiền nên chỉ nên gặp thiền sư để giải đáp. Thời gian từ 12 giờ trưa đến 1 giờ chiều được dành riêng cho việc vấn đáp riêng. Các câu hỏi chung được hỏi từ 9:00 đến 9:30 tối trong thiền đường.

Thời gian tham vấn và đặt câu hỏi chỉ dành cho mục đích làm rõ các vấn đề thực hành hiện tại liên quan đến phương pháp. Thời gian đó không nên là cơ hội để lý luận các thảo luận triết học hoặc tranh luận trí thức. Bản chất độc đáo của phương pháp thiền Vipassana chỉ có thể được công nhận khi đưa vào thực hành và trong suốt khóa thiền thiền sinh chỉ cần tập trung chuyên chú vào công việc này.

Im lặng Thánh thiện

Tất cả các thiền sinh phải giữ sự Im lặng Thánh thiện từ lúc bắt đầu khóa thiền đến buổi sáng của ngày cuối cùng. Sự Im lặng Thánh thiện có nghĩa làm im lặng về thân, lời nói và tâm trí. Các hình thức giao tiếp với các thiền sinh khác, dù bằng cử chỉ, ngôn ngữ cử chỉ, giấy ghi chú, v.v đều bị cấm.

Thiền sinh có thể nói, tuy nhiên chỉ nói với thiền sư những điều cần thiết và họ có thể trao đổi với ban quản lý các vấn đề liên quan đến thức ăn, chỗ ở, sức khỏe, v.v. Nhưng thậm chí như thế các liên lạc này chỉ nên duy trì mức tối thiểu. Thiền sinh chỉ nên chuyên tâm vào cảm giác và làm việc với chúng.

Yoga và các bài thể dục thể chất

Dù  các bài yoga và các bài thể dục thể chất phù hợp với Vipassana, chúng cũng phải cần ngừng lại trong suốt các khóa thiền vì các dạng bài này chỉ phù hợp với các cơ sở riêng biệt không thích hợp với trường thiền. Tập chạy bộ chậm cũng không được cho phép. Thiền sinh có thể tập thể dục vào giờ nghỉ bằng cách đi dạo quanh các khu vực được chỉ định.

Các đồ vật tôn giáo, chuỗi hạt, quả cầu thủy tinh, bùa

Những vật như thế không nên mang đến khóa thiền. Nếu do vô tình mang đến chúng nên được gửi lại chỗ ban quản lý trong suốt khóa thiền. 

Chất gây nghiện và ma túy

Ma túy, chất cồn, thuốc lá hoặc các chất gây say/nghiện không được phép mang đến khóa thiền; điều này cũng áp dụng cho thuốc mê, thuốc ngủ, và các loại thuốc an thần. Những người dùng các loại thuốc hoặc các thuốc được chỉ định bởi bác sĩ nên báo lại với thiền sư.

Thuốc lá

Vì sức khỏe và tạo thoải mái cho tất cả thiền sinh, việc hút thuốc, nhai thuốc, và hít thuốc bị cấm trong khóa thiền.

Thức ăn

Không thể nào thỏa mãn các thức ăn đặc biệt và yêu cầu từ các hành giả. Các thiền sinh trước đó được chân thành yêu cầu dùng các bữa ăn chay đơn giản được cung cấp. Ban quản lý khóa thiền nỗ lực để chuẩn bị bữa ăn cân bằng, lành mạnh phù hợp cho việc hành thiền. Nếu thiền sinh nào được chỉ định kiêng cữ đặc biệt do vấn đề sức khỏe, họ nên thông báo đến ban quản lý vào thời điểm nộp đơn.

Quần áo

Quần áo nên đơn giản, lịch sự, và thoải mái. Quần áo chật, trong suốt, lộ liễu, hoặc quần áo nổi bật (như quần shorts, váy ngắn, bó sát hoặc đồ legging, không tay, hoặc đồ hở hang) không nên mặc. Tắm nắng hoặc lộ da thịt bị cấm. Đây là quy định quan trọng để tránh làm mất tập trung những người khác.

Liên hệ bên ngoài

Các thiền sinh phải giữ các ranh giới khóa thiền trong suốt khóa thiền. Họ chỉ được rời đi với sự chấp thuận từ thiền sư. Sự giao tiếp bên ngoài không được cho phép trước khi khóa thiền kết thúc. Việc này bao gồm thư tín, điện thoại và những người viếng thăm. Trong trường hợp khẩn cấp, một người bạn hoặc họ hàng có thể liên lạc với ban quản lý.

Âm nhạc, đọc sách và viết lách

Việc chơi các nhạc cụ, radio v.v bị cấm. Không nên đọc sách hay viết lách khi đến khóa thiền. Thiền sinh không nên bị phân tâm bằng việc viết ghi chú. Việc cấm đọc sách và viết lách nhấn mạnh vào bản chất thực hành nghiêm túc của phương pháp thiền này.

Băng ghi âm và chụp hình

Những băng hình và chụp hình không nên được dùng trừ khi có sự cho phép của thiền sư.

Tài chính cho khóa thiền

Theo truyền thống tinh khiết của Vipassana, các khóa thiền hoạt động chỉ dựa vào đóng góp tự nguyện. Việc đóng góp được chấp nhận chỉ từ thiền sinh cũ, những người đã hoàn thành ít nhất một khóa thiền với Thầy S.N.Goenka hoặc thiền sư phụ tá.

Theo cách này khóa thiền được tài trợ bởi những người nhận ra lợi lạc của mình thông qua khóa thiền. Nguyện cầu chia sẻ lợi lạc với những người khác, người đóng góp dựa theo phương tiện của họ và thiện ý của họ. Một vài người tham dự khóa thiền lần đầu sẽ đóng góp vào cuối khóa hoặc vào bất kỳ thời điểm nào sau đó.

Những khoản quyên góp chỉ dùng cho việc gây quỹ khóa thiền trong truyền thống này khắp thế giới. Nó không dùng để gây dựng sự giàu có hoặc tài trợ một cá nhân nào. Không thiền sư hoặc tổ chức nào nhận bất kỳ khoản chi trả hoặc tài trợ cho việc phục vụ của mình. Do đó, việc lan tỏa của Vipassana chỉ mang theo sự tinh khiết về mục đích, và thoát khỏi những tính toán thương mại.

Dù khoản đóng góp là nhỏ hay lớn, nó nên được cho đi với lòng nguyện ước muốn giúp người khác; Khóa thiền tôi được tham dự tại đây được chi trả bởi lòng khoản đãi của những thiền sinh cũ; giờ đây hãy để tôi cho đi những món tiền này giúp đỡ chi phí cho các khóa thiền tương lai, để những người khác cũng có thể đạt được lợi lạc bằng phương pháp này.”

Tóm tắt

Để làm rõ các tinh thần phía sau các kỷ luật và quy tắc, chúng có thể được tóm tắt như sau:

 • Cố sức thực hiện công việc của mình mà không phiền nhiễu ai. Không để ý phiền hà do người khác gây ra.
 • Có thể một thiền sinh chưa hiểu những nguyên nhân thực tế cho một hoặc vài quy tắc ở trên. Không nên cho phép những tiêu cực hoặc nghi ngờ phát triển, nên đến gặp thiền sư ngay để giải đáp rõ ràng.
 • Chỉ khi nỗ lực tuyệt đối tuân theo kỷ luật thiền sinh mới thực hành toàn bộ và đạt lợi lạc từ phương pháp. Luôn tu tập được nhấn mạnh suốt khóa thiền. Lời khuyên quý báu là thiền như đang ở một mình, với tâm trí quay vào trong, hãy bỏ qua các bất tiện và sự mất tập trung nếu điều đó đến.
 • Cuối cùng, thiền sinh nên ghi chú lại quá trình thiền Vipassana dựa trên những phẩm chất tốt đẹp và sự phát triển cá nhân của chính mình trên năm yếu tố: nỗ lực nhiệt thành, tự tin, chân thành, sức khỏe và trí tuệ.

Nguyện cho những thông tin trên sẽ giúp quý vị đạt được lợi lạc to lớn nhất từ các khóa thiền. Chúng tôi vui mừng có cơ hội phục vụ Quý vị, và nguyện cho quý vị được an lạc và hòa hợp từ kinh nghiệm tu tập Vipassana.

THỜI KHOÁ BIỂU KHOÁ THIỀN

Thời khóa biểu sau đây dành cho khóa thiền được thiết kế để duy trì sự thực hành liên tục. Để đạt kết quả thiền sinh được khuyến nghị cần theo sát các nội quy sau:

4:00 a.m. ——————— Chuông báo thức buổi sáng

4:30-6:30 a.m. ————– Thiền trong thiền đường hoặc phòng riêng

6:30-8:00 a.m. ————— Ăn sáng

8:00-9:00 a.m. ————— THIỀN CHUNG TRONG THIỀN ĐƯỜNG

9:00-11:00 a.m. ————-  Thiền trong thiền đường hoặc phòng riêng

11:00-12:00 noon ———— Ăn trưa

12noon-1:00 p.m. ———— Nghỉ ngơi và tham vấn với thiền sư

1:00-2:30 p.m. —————  Thiền trong thiền đường hoặc phòng riêng

2:30-3:30 p.m. —————- THIỀN CHUNG TRONG THIỀN ĐƯỜNG

3:30-5:00 p.m. —————  Thiền trong thiền đường hoặc phòng riêng

5:00-6:00 p.m. —————- Giải lao uống trà

6:00-7:00 p.m. —————- THIỀN CHUNG TRONG THIỀN ĐƯỜNG

7:00-8:15 p.m. —————- Pháp thoại của thiền sư trong thiền đường

8:15-9:00 p.m. —————- THIỀN CHUNG TRONG THIỀN ĐƯỜNG

9:00-9:30 p.m. —————- Thời gian hỏi đáp trong thiền đường

9:30 p.m. ———————– Về phòng nghỉ ngơi–Tắt đèn.

* Các Bài Viết Này Được Tổng Hợp Hoặc Chuyển Ngữ Từ Các Tài Liệu Về Thiền Do Thiền Sư S.N. Goenka Giảng Dạy Theo Truyền Thống Thiền Sư Sayagyi U Ba Khin. Tài Liệu Thuộc Bản Quyền Của Dhamma.org. Tài Liệu Trên Chỉ Mang Tính Tham Khảo, Để Học Phương Pháp Thiền Này, Quý Vị Nên Tìm Hiểu Thông Tin & Đăng Ký Tham Dự Khoá Thiền Tại Dhamma.org.

TẢI MOBILE APP PHẬT GIÁO THERAVĀDA ĐỂ XEM THÊM NHIỀU THÔNG TIN HỮU ÍCH (ANDROID & IOS)

Dhamma Nanda

BQT trang Theravāda cố gắng sưu tầm thông tin tài liệu Dhamma trợ duyên quý độc giả tìm hiểu về Dhamma - Giáo Pháp Bậc Giác Ngộ thuyết giảng suốt 45 năm sau khi Ngài chứng đắc trở thành Đức Phật Chánh Đẳng Chánh Giác vào đêm Rằm tháng 4, tìm hiểu thêm phương pháp thực hành thiền Anapana, thiền Vipassana qua các tài liệu, bài giảng, pháp thoại từ các Thiền Sư, các Bậc Trưởng Lão, Bậc Thiện Trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *