CÁC MỐC QUAN TRỌNG TRONG SỰ LAN TOẢ THIỀN VIPASSANA – VIỆN NGHIÊN CỨU VIPASSANA

Các Mốc Quan Trọng Trong Sự Lan Toả Thiền Vipassana – Viện Nghiên Cứu Vipassana

Thiền viện Vipassana Quốc tế

Một trong những nguyện ước tha thiết nhất của Sayagyi U Ba Khin là thành lập một trung tâm thiền Vipassana tại Ấn Độ, để tái thiết lập Dhamma tại vùng đất khai sinh ra nó, và để xây dựng điểm tựa để Giáo Pháp có thể lan tỏa khắp thế giới.

Một thời gian ngắn trước khi qua đời, Ngài đã bày tỏ với một hành giả Ấn Độ – học trò đầu tiên của Goenkaji, mong muốn gửi người này đến trung tâm thiền của U Ba Khin tại Rangoon.

Người học trò đã trở về Ấn Độ để thực hiện mong ước của Sayagyi với tràn đầy sự nhiệt thành Giáo Pháp. Những hành giả khác đã sớm cùng ông để thành lập một trung tâm, vì hiểu được những lợi lạc Dhamma sẽ mang lại.

Việc tìm kiếm một địa điểm phù hợp là cấp thiết; và vào năm 1974, họ đã mua thành công một khu đất rộng 20 mẫu nằm phía ngoài Igatpuri, một thị trấn gần thành phố Bombay. Goenka-ji đặt tên cho trung tâm mới là Dhammagiri – ngọn đồi của Dhamma.

Dhamma Giri là một ngọn đồi lộng gió và cằn cỗi với một vài cây xoài già, và vài ba căn nhà gỗ đang trong tình trạng xuống cấp. Cần rất nhiều nỗ lực để biến nơi này trở thành một trung tâm thực hành thiền Vipassana chính thức. Những việc cần thiết nhất được ưu tiên làm trước. Các hành giả lâu năm bắt đầu đến trung tâm để hành thiền trong các khóa tự tu. Một số người ở lại lâu hơn để phục vụ Dhamma cho các hành giả, hỗ trợ xây dựng, làm vườn và làm các công việc khác để biến Dhamma Giri trở thành một ngọn đồi hòa bình.

Công việc xây dựng cơ sở vật chất cần thiết cho các khóa thiền lớn đã được khởi xướng. Dhamma Giri được mở cửa vào tháng 10 năm 1976 cho khóa thiền 10 ngày đầu tiên dành cho người dân. Kể từ đó, một số khóa thiền đã được tổ chức hàng năm tại Thiền viện, với sự tham dự của hàng ngàn người từ mọi miền Ấn Độ và từ khắp các châu lục trên thế giới.

Điểm xa nhất và yên tĩnh nhất của trung tâm được dành riêng cho việc hành thiền. Goenkaji đặt tên nó là Shanti Pathar (Cao nguyên Hòa bình). Việc xây dựng bắt đầu trên cao nguyên vào tháng 1 năm 1978. Vào tháng 3 năm 1979, điểm trung tâm của Chùa đã được khánh thành, bao gồm một phòng thiền trung tâm cho Thiền sư Chính, được bao quanh bởi các vòng tròn đồng tâm là các phòng thiền nhỏ để thiền sinh có thể hành thiền riêng. Một năm sau, một thiền đường liền kề có khả năng chứa 300 người đã được xây dựng.

Trong những năm qua, trung tâm đã phát triển lớn mạnh. Năm 1997, khoảng 13500 người lớn và 2500 trẻ em đã tham gia các khóa thiền tại Dhamma Giri. Thiền đường ban đầu đã được mở rộng và thêm vào sáu vòng tròn là các phòng thiền nhỏ được gắn vào tổ hợp các phòng thiền. Hiện tại có hơn 400 phòng thiền nhỏ. Vào đầu những năm 1990, ở cấp xa hơn một vòng ngoài gồm ba mươi hai phòng thiền nhỏ khác được xây dựng. Sau đó cơ sở này được mở rộng, trong khi cấu trúc ban đầu vẫn được giữ nguyên vẹn. Cấu trúc Miến Điện tuyệt vời này được xây dựng cao thêm 60 feet (mười tám mét) ở tầng thứ hai.

Hiện tại trung tâm có đủ chỗ lưu trú cho hơn 600 thiền sinh, ngoài ra còn có khu nhà ở cho người phục vụ Dhamma (tình nguyện viên), người phụ bếp và khu nhà ở riêng cho các tỳ kheo (bhikkhus) đến tham gia khóa thiền. Ngoài các khóa thiền 10 ngày liên tục được tổ chức trong suốt cả năm, các khóa thiền dài ngày khác dành cho thiền sinh được tổ chức đều đặn. Dhamma Tapovana (một trung tâm thiền dài cận kề Dhammagiri) thường xuyên tổ chức các khóa thiền dài ngày (20, 30, 45 và 60 ngày), cho phép các thiền sinh cũ thực hành ở cấp độ sâu hơn.

Cảnh quan nơi đây luôn thay đổi nhờ sự cải tạo vườn tược liên tục. Hàng ngàn cây xanh và hoa đã được trồng xuống. Ban đầu chỉ là một ngọn đồi khô cằn và đầy bụi bặm, giờ đây ngon đồi đã trở thành một khu vườn tươi tốt với những bụi cây trổ đầy hoa.

Được đặt tên là ‘Thiền viện Vipassana quốc tế (VIA), ngày hôm nay nó đã trở thành trung tâm chính của Thiền viện Vipassana quốc tế. Trung tâm độc đáo này tạo ra một môi trường bình yên và tuyệt vời để bất cứ ai cũng có thể thâm nhập sâu bên trong nhằm khám phá những hiện tượng tâm và thân, điều kiện cần thiết để giải thoát khỏi mọi đau khổ.

Để  biết thêm về lịch sử và sự phát triển của Dhamma Giri, xin vui lòng bấm vào đây – Website của Dhamma Giri

* Các Bài Viết Này Được Tổng Hợp Hoặc Chuyển Ngữ Từ Các Tài Liệu Về Thiền Do Thiền Sư S.N. Goenka Giảng Dạy Theo Truyền Thống Thiền Sư Sayagyi U Ba Khin. Tài Liệu Thuộc Bản Quyền Của Viện Nghiên Cứu Vipassana VRIDhamma.org & Dhamma.org. Tài Liệu Chỉ Mang Tính Tham Khảo. Để Học Phương Pháp Thiền Này, Quý Vị Nên Tìm Hiểu Thông Tin & Đăng Ký Tham Dự Khoá Thiền Tại Dhamma.org.

TẢI MOBILE APP PHẬT GIÁO THERAVĀDA ĐỂ XEM THÊM NHIỀU THÔNG TIN HỮU ÍCH (ANDROID & IOS)

Dhamma Nanda

BQT trang Theravāda cố gắng sưu tầm thông tin tài liệu Dhamma trợ duyên quý độc giả tìm hiểu về Dhamma - Giáo Pháp Bậc Giác Ngộ thuyết giảng suốt 45 năm sau khi Ngài chứng đắc trở thành Đức Phật Chánh Đẳng Chánh Giác vào đêm Rằm tháng 4, tìm hiểu thêm phương pháp thực hành thiền Anapana, thiền Vipassana qua các tài liệu, bài giảng, pháp thoại từ các Thiền Sư, các Bậc Trưởng Lão, Bậc Thiện Trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *