37 PHẨM TRỢ ĐẠO – TOÁT YẾU VỀ NHỮNG YẾU TỐ CẦN THIẾT CHO SỰ GIÁC NGỘ

Thiền Sư LEDI SAYADAW

Phạm Kim Khánh dịch

Lời nói đầu của vị chủ biên “The Wheel Publication — Kandy”

Với quyển sách này chúng tôi xin giới thiệu đến quý đọc giả một bài viết của vị học giả nổi tiếng người Miến Ðiện, cố Ðại Ðức Ledi Sayadaw, mà “Tiểu Sử” đã được “Phác Họa” trong một tác phẩm của Ngài, (theo loại “The Wheel”, số 31/32) tựa đề “A Manual of Insight” (Vipassana Dipana).

Chúng tôi tin rằng đây là một trong những tác phẩm về Dhamma hữu ích nhất mà chúng tôi được hân hạnh ấn hành trong bộ “The Wheel”. Chẳng những sách này cung ứng một di sản tài liệu Dhamma phong phú trên nhiều phương diện mà còn là một khuyến khích mạnh mẽ thúc giục ta nhiệt thành tận lực hướng về mục tiêu. Vì lẽ ấy chúng tôi muốn giới thiệu và ước mong quý vị đọc giả nên cặn kẽ suy tư và thận trọng nghiền ngẫm.

Bản này đã được ấn hành trong tạp chí “The Light of the Dhamma” (Rangoon), tiếc thay nhà xuất bản này đã ngưng hoạt động. Nơi đây chúng tôi xin tri ân quý vị trong “The Union of Burma Buddha Sàsana Council, Rangoon” đã cho phép chúng tôi phát hành trở lại.

Nhằm giúp đọc dễ dàng, trong bản này nhiều danh từ Pàli được dùng trong bản chánh đã được bổ túc hoặc thay thế bằng Anh ngữ tương đương. Chương cuối cùng được thâu ngắn gọn. Ngoài ra có rất ít sửa đổi.

Trong bản chánh, danh từ bodhipakkhiya-dhamma được chuyển sang Anh ngữ là “Factors Leading To Enlightenment” (Những Yếu Tố Dẫn Ðến Sự Giác Ngộ). Tuy nhiên câu này giống nhiều câu thường được dùng khi đề cập đến chữ bojjhanga, “Factors of Enlightenment” (Những Yếu Tố Của Sự Giác Ngộ) (Xem chương VII). Do đó tựa sách của bản dịch nguyên thủy được đổi là “The Requisites of Enlightenment” (Những Yếu Tố Cần Thiết Cho Sự Giác Ngộ). Ý nghĩa đôi chút khác biệt này được chọn nhằm chỉ rằng sách không đề cập đến những yếu tố toàn hảo của sự Giác Ngộ (Bodhi) mà là cố gắng hướng đến gần mục tiêu, bằng cách gia công chuyên cần thực hành nhóm bảy phẩm hạnh gộp chung là 37 Bodhipakkhiya-dhamma.

Nyanaponika Mahathera Chủ Biên,

“The Wheel” Kandy, Ceylon

31 tháng Ba, 1971

Bài viết được trích từ cuốn 37 Phẩm Trợ Đạo – Thiền Sư Ledi Sayadaw (Phạm Kim Khánh dịch). Quý vị có thể tải cuốn sách bản PDF tại đây.

CÁC BÀI VIẾT TRONG SÁCH

Bình Luận Facebook

Dhamma Nanda

BQT trang Theravāda cố gắng sưu tầm thông tin tài liệu Dhamma trợ duyên quý độc giả tìm hiểu về Dhamma - Giáo Pháp Bậc Giác Ngộ thuyết giảng suốt 45 năm sau khi Ngài chứng đắc trở thành Đức Phật Chánh Đẳng Chánh Giác vào đêm Rằm tháng 4, tìm hiểu thêm phương pháp thực hành thiền Anapana, thiền Vipassana qua các tài liệu, bài giảng, pháp thoại từ các Thiền Sư, các Bậc Trưởng Lão, Bậc Thiện Trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *